02:07 +07 Chủ nhật, 03/12/2023
Chào mừng các bạn!

Danh mục

Liên kết Website» Thông tin KH&CN » Các bài viết liên quan

Những kết quả hoạt động khoa học và công nghệ nổi bật của Trường Đại học Đồng Tháp trong năm học 2020-2021

Thứ năm - 19/08/2021 15:03
Với sứ mạng: “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”, trong năm học 2020-2021, Trường Đại học Đồng Tháp tiếp tục xác định việc nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường.

PGS,TS. Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề dẫn
tại Hội thảo khoa học quốc tế. Ảnh: Thế Thưởng

Trong năm học, Nhà trường đã triển khai thực hiện 24 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ, trong đó, có 03 đề tài KH&CN thuộc Quỹ Nafosted của Bộ Khoa học và Công nghệ; 20 đề tài KH&CN cấp Bộ và 01 Dự án nâng cao chất lượng Tạp chí khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, Nhà trường còn triển khai thực hiện 59 đề tài KH&CN cấp cơ sở của giảng viên và 27 đề tài NCKH của sinh viên.

Bên cạnh đó, giảng viên và sinh viên cũng đã công bố 346 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 75 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus.

Ngoài ra, để tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu khoa học cho viên chức và người học trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Nhà trường đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức thành công 02 hội thảo khoa học quốc tế “Toán học và Giáo dục Toán học” và “Nghiên cứu về khoa học tự nhiên và môi trường trong giai đoạn hiện nay” thông qua hình thức trực tuyến.

Từ việc tham gia các hoạt động KH&CN, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đạt được một số kết quả như: Tiến sĩ Lê Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Sư phạm Khoa học tự nhiên đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ đối với giải pháp hữu ích: “Quy trình tách và làm giàu axit béo dạng omega-3,6,9 từ mỡ của nguồn phế thải trong chế biến cá basa xuất khẩu bằng chất lỏng ion dạng DES”. Kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần cơ chất sẵn có tại địa phương để trồng nấm Vân Chi đỏ (Pycnoporns sp)” do Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên Khoa Sư phạm Khoa học tự nhiên làm chủ nhiệm đã được chuyển giao cho Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao Đồng Tháp. Hoạt động tham gia thực hiện đề tài NCKH của sinh viên đã đạt được 01 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 01 giải Khuyến khích Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Sinh viên Cao Phạm Cẩm Tú, Lớp ĐHSTOAN16B, Khoa SP Toán - Tin
nhận Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ năm 2020. Ảnh: Phượng Vy

Có thể thấy, với những nỗ lực không ngừng của mình, trong năm học 2020-2021, Trường Đại học Đồng Tháp đã đạt được những kết quả hoạt động KH&CN nổi bật góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Tin bài: Thanh Hải

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Ảnh hoạt động

  • a

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 774

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2554151