15:16 +07 Thứ bảy, 02/12/2023
Chào mừng các bạn!

Danh mục

Liên kết Website» Thông tin KH&CN » Các bài viết liên quan

Trường Đại học Đồng Tháp xếp hạng thứ 53 các trường đại học tốt nhất tại Việt Nam do Webometrics bình chọn

Thứ bảy - 21/08/2021 17:47
Sân trường DThU

Sân trường DThU

Webometrics đã đưa ra bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới đợt 2 năm 2021. So với bảng xếp hạng đợt 1 năm 2021 thì bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đợt 2 cũng có sự thay đổi về thứ hạng, trong đó, Trường Đại học Đồng Tháp xếp hạng thứ 53 các trường đại học tốt nhất của Việt Nam, tăng 1 bậc so với bảng xếp hạng vào tháng 01 năm 2021.
Hình 1. Bảng xếp hạng các trường đại học của Webometrics
(cập nhật tháng 7 năm 2021)
Nguồn: https://www.webometrics.info/en/asia/vietnam

Bảng xếp hạng Webometrics là một sáng kiến của nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm Cybermetrics (thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha) thực hiện từ năm 2004. Bảng xếp hạng được công bố vào cuối tháng 01 và tháng 7 hàng năm dựa vào việc đánh giá 3 chỉ số gồm:
(1) Chỉ số về mức độ ảnh hưởng hoặc hiện hữu (Impact/Visibility) với trọng số đánh giá 50%: Số lượng đường liên kết từ các website khác dẫn tới website của trường. Dữ liệu được lấy từ hệ thống Ahref và Majestic.
(2) Chỉ số về mức độ mở hoặc minh bạch (Openness/Transparency) với trọng số đánh giá 10%: Số lượng trích dẫn của 210 nhà khoa học hàng đầu của trường có hồ sơ trên Google Scholar (loại trừ 20 nhà khoa học có số lượng trích dẫn cao đột biến, nếu có). Dữ liệu lấy từ Google Scholar. Đây là chỉ số liên quan đến mức độ lan toả về học thuật của trường đại học.
(3) Chỉ số về mức độ xuất sắc hoặc học giả (Excellence/Scholar): Số lượng bài báo của nhà trường trong nhóm 10% bài báo được trích dẫn nhiều nhất thuộc 27 nhóm lĩnh vực chuyên môn trong cơ sở dữ liệu, giai đoạn 5 năm. Dữ liệu được lấy từ nguồn Scimago. Đây là chỉ số đánh giá chất lượng các công trình công bố quốc tế của trường đại học.
Hình 2. Phương pháp đánh giá xếp hạng các trường đại học của Webometrics
Nguồn: https://www.webometrics.info/en/Methodology

Việc Trường Đại học Đồng Tháp cải thiện được vị trí trên bảng xếp của Webometrics là Nhà trường đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có chính sách khuyến khích giảng viên và người học nâng cao chất lượng công bố khoa học, đặc biệt là công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học thuộc danh mục WoS/Scopus. Bên cạnh đó, việc các bài báo xuất bản trên Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp được đưa vào chỉ mục trích dẫn trên hệ thống Google Scholar, cũng như gắn mã định danh tài liệu số DOI cho các bài báo đã góp phần nâng cao điểm số về chỉ số mức độ ảnh hưởng của website Nhà trường. Mặt khác, một số giảng viên của Trường có hồ sơ trên hệ thống Google Scholar với số lượng trích dẫn cao cũng góp phần nâng cao điểm số về chỉ số mức độ mở.
Để tiếp tục có sự thăng tiến thứ bậc trên bảng xếp hạng Webometrics, trong thời gian tới, bên cạnh việc khuyến khích giảng viên và người học công bố các công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học thuộc danh mục WoS/Scopus, Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai thực hiện việc số hóa cơ sở dữ liệu các công trình nghiên cứu của giảng viên và người học trên hệ thống website của Trường để tăng số lượng các công trình nghiên cứu được lập chỉ mục trích dẫn trên hệ thống Google Scholar (hiện tại Nhà trường chỉ có 116 tài liệu được lập chỉ mục trích dẫn trên hệ thống Google Scholar, trong đó có 60 tài liệu được xuất bản bởi Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp); Tiến hành hướng dẫn đội ngũ giảng viên đăng ký hồ sơ trên hệ thống Google Scholar. Đồng thời, khuyến khích giảng viên sử dụng email của Trường Đại học Đồng Tháp với tên miền @dthu.edu.vn và thống nhất ghi tên cơ quan là Dong Thap University.
Với các giải pháp mang tính chiến lược và đồng bộ, tập thể Nhà trường tin rằng Trường Đại học Đồng Tháp sẽ có sự đột phá về thứ bậc trên bảng xếp hạng các trường đại học trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.
Tài liệu tham khảo
1. Bảng xếp hạng các trường đại học của Webometrics
(cập nhật tháng 7 năm 2021).  https://www.webometrics.info/en/Asia/Vietnam
2. Phương pháp đánh giá xếp hạng các trường đại học của Webometrics. https://www.webometrics.info/en/Methodology
3. Danh mục tài liệu được lập chỉ mục trích dẫn trên hệ thống Google Scholar của Trường Đại học Đồng Tháp. https://scholar.google.com/scholar?hl=en&as_sdt=0%2C5&q=site%3Adthu.edu.vn&oq=
4. Danh sách cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp đăng ký hồ sơ trên hệ thống Google Scholar. https://scholar.google.com/citations?view_op=search_authors&hl=en&mauthors=dthu.edu.vn&btnG=
5. Danh mục bài báo xuất bản trên Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp được gắn mã định danh tài liệu số DOI. https://search.crossref.org/?from_ui=yes&q=0866-7675

Tác giả bài viết: ThS Danh Trung

Nguồn tin: Phòng Khoa học và Công nghệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Ảnh hoạt động

  • a

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 4886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12407

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2550451