11:30 +07 Thứ năm, 25/04/2024
Chào mừng các bạn!

Danh mục

Liên kết WebsiteBiển đảo

» Tin tức » Tin tiêu điểm

Đài quan sát thiên văn ở Chile

Thứ sáu - 29/08/2014 08:54

Paranal là đài quan sát thiên văn được xây dựng trên dãy núi Cerro Paranal thuộc vùng sa mạc Atacama. Paranal nằm ở độ cao hơn 2.600 m, cách hai thành phố Antofagasta 20 km về phía nam và Talta 80 km về phía bắc.

 

 

Nằm cao hơn mặt nước biển khoảng 3.000 m, cách xa ánh đèn điện của thành phố và có hơn 350 ngày không mây mỗi năm, sa mạc Atacama được coi là một địa điểm lý tưởng để xây dựng các cơ sở nghiên cứu thiên văn trên mặt đất. So với mặt biển, hoang mạc này cao 3.200 m

 

Kính thiên văn rất lớn (VLT) là tổ hợp từ bốn kính thiên văn quang học sắp xếp theo một cấu hình xác định do Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu nam (ESO) xây dựng và điều hành.

 

4 kính thiên văn có thể kết hợp với nhau để tạo thành một thiết bị thống nhất. Đây là địa điểm quan sát ánh sáng thường và tia hồng ngoại.

 

Kính thiên văn Auxiliary tại đài quan sát Paranal.

 

Ngoài hệ thống kính thiên văn, địa điểm xây dựng đài quan sát còn có các khu nhà điều hành, cơ sở bảo dưỡng và khách sạn có một phần nằm dưới mặt đất. Bộ phận này cách xa khu vực kính thiên văn khoảng 3 km.

 

ESO có ba đài quan sát thiên văn ở Chile, gồm Paranal, La Silla và kính thiên văn cực lớn Telescope.

 

Chile mới đây chuẩn bị xây dựng kính viễn vọng lớn nhất thế giới có tên E-ELT. Nó sẽ được xây dựng trên đỉnh núi Armazones, thuộc sa mạc Atacama.

 

 

 Linh Anh (Theo Amusing Planet)
 
Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn