23:52 +07 Thứ năm, 28/03/2024

Nhựa tự hủy chế từ vỏ trấu

Thứ sáu - 29/08/2014 09:33
Nhựa tự hủy chế từ vỏ trấu

Những chiếc ghế nhựa, thảm tổng hợp và túi nilon có khả năng tự phân hủy trong tương lai sẽ được tạo ra từ phế thải thực vật chứ không phải bằng dầu mỏ như hiện nay.

Công thức để chế tạo loại nhựa phân hủy sinh học mới. Ảnh: Dailynewsen

Công thức để chế tạo loại nhựa phân hủy sinh học mới. Ảnh: Dailynewsen.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Italy tuyên bố đã tạo ra một loại nhựa sinh học rẻ tiền và thân thiện với môi trường có thể phân hủy nhanh hơn loại nhựa truyền thống, mở ra khả năng thay thế một số loại nhựa làm từ polyme khó phân hủy như hiện nay, Nature World News cho hay.

Năm 2012, sản lượng nhựa đạt 288 triệu tấn trên toàn thế giới. Rác thải nhựa tổng hợp có thể tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, chúng có chứa các thành phần độc hại cho môi trường và sức khỏe của con người. Ngoài ra, nhựa hiện nay tạo ra từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không thể tái tạo.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học sử dụng một loại axit hữu cơ để xử lý cellulose (cellulose là polymer phong phú nhất trong tự nhiên, thành phần cấu trúc chính của thực vật). Họ trộn axit với rau mùi tây, rau spinach, vỏ trấu và vỏ ca cao, sau đó đổ hỗn hợp vào trong đĩa thí nghiệm. Thời gian sau đó, một loại chất dẻo hình thành với các đặc điểm như giòn, mềm mại và co giãn - giống như nhựa thương mại. Kết quả được công bố trên tạp chí Macromolecules, một ấn phẩm của American Chemical Society (ACS).

"Điều này mở ra khả năng thay thế một số loại nhựa polyme không phân hủy thành loại nhựa sinh học chế tạo từ chất thải nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều việc cần được thực hiện để xác định tiềm năng của loại sản phẩm mới này", các nhà nghiên cứu cho biết.

Lê Hùng

Nguồn tin: vnexpress.net