10:47 +07 Thứ năm, 25/04/2024
Chào mừng các bạn!

Danh mục

Liên kết WebsiteBiển đảo

» Tin tức » Tin tiêu điểm

Xu hướng công nghệ cho năm 2015

Thứ tư - 31/12/2014 08:47
NDĐT - Công nghệ luôn luôn phát triển và làm cho chúng ta bất ngờ, dù rằng quá trình phát triển công nghệ thường chậm hơn chúng ta nghĩ và thường xuyên có sự thay đổi trong quá trình phát triển từng công nghệ. Nhưng hãy nhìn vào dự báo về năm xu hướng công nghệ trong năm 2015 để thấy chúng thật hữu ích và đáng kỳ vọng.
 1. Dữ liệu lớn

 Dữ liệu lớn được xem xu hướng không thể ngăn cản.


Dữ liệu lớn (Big Data) đang được phát triển nhanh và dường như không thể dừng lại. Năm 2010, ông Eric Schmidt, chủ tịch Google cho biết hằng này chúng ta tạo ra khoảng 5 tỷ TB dữ liệu thì con số này nay đã tăng gấp hai.

Các công ty như IBM hay Intel đang hy vọng đưa ra các công cụ hỗ trợ ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu lớn này trong năm 2015. IBM đang thực hiện dự án với siêu máy tính để giới thiệu điện toán nhận thức cho tất cả các ngành công nghiệp. Đồng thời, IBM cũng đang có một số dự án khác sử dụng dữ liệu của mạng xã hội Twitter. Intel đang xây dựng nền tảng phần cứng để sử dụng cho doanh nghiệp trong xử lý dữ liệu lớn Big Data.

Tỷ lệ phát triển trong dữ liệu lớn sẽ tăng theo cấp số nhân trong năm 2015.

2. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo luôn là cảm hứng cho phát triển công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo có thể mang lại một hiện thực cho cách mạng dữ liệu. Microsoft sử dụng các cỗ máy tự học để phân tích giọng nói và các cuộc hội thoại. Một ứng dụng mới của Skype cho phép chuyển ngữ theo thời gian thực. Các công ty đang làm việc để đưa ra các tính năng có thể bắt chước với một ngôn ngữ khác.

Trí tuệ nhân tạo Eugene Goostman đã vượt qua sự kiểm tra Turing trong năm nay. Nghiên cứu này cho phép xây dựng các bộ vi xử lý như con người trong tương lai. Demis Hassabis đến từ Google đang cố gắng giải quyết các vấn để về trí thông minh qua dự án DeepMind. Những dự án này đang tái tạo lại các nơ ron của loại người bằng silicon và các dòng mã lệnh.

Trí tuệ nhân tạo dường như có tiềm năng phát triển rất lớn và hiện thực trong năm 2015.

3. Người máy

Người máy Rabo-Stow của Amazon.

Chúng ta sẽ chứng kiến những người máy phiên bản tương lai vào năm 2015. Những người máy tương lai này được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất. Nhóm người máy tương tác tại MIT đã làm việc rất hăng say để đưa ra những người máy trong sản xuất có thể làm việc trong các dây chuyền lắp ráp. Những người máy này sẽ làm việc ở những môi trường điều khiển rất cao, nơi mà còn người khó có thể làm việc được.

Amazon thì đang làm việc với cánh tay người máy Rabo-Stow để có thể lấy tất cả những đồ vật ở trên các giá sách. Những người máy cá nhân như Jibo và Pepper là một minh họa tốt cho những người máy trong tương lai sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Người máy Cheeta của Sangbae Kim có thể chạy rất nhanh và đang được nghiên cứu để sử dụng cho lái xe tự động trong tương lai.

4. Pin

Xạc pin không dây cũng được xem có những đột biến.

Các công ty sản xuất đồ gia dụng đang làm việc để đưa ra công nghệ pin trong tương lai. Intel, Qualcomm, Nvidia, AMD và Texas instruments đã thiết kế các bộ vi xử lý dùng ít năng lượng để hạn chế tối đa việc tiêu thụ pin. Các nhà hóa học sẽ có những phát minh đột phá trong năm tới.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu pin dựa trên nát ri và hỗn hợp Hydro. Công nghệ này có thể tạo ra những pin rẻ hơn và dùng lâu hơn. Ứng dụng nghiên cứu về vật liệu cũng sẽ đưa ra công nghệ pin thể rắn có thời gian sử dụng lâu hơn và rẻ hơn so với pin lithium đang sử dụng phổ biến hiện nay.

Xạc pin không dây đã được giới thiệu vào năm 2013 nhưng chúng ta sẽ thấy những phát triển đột phá vào năm tới. Tất nhiên, những trạm nạp pin không dây cũng cần xây dựng thì khả năng công nghệ xạc không dây sẽ tràn ngập thị trường vào năm 2015.

5. Hiển thị linh hoạt

Hiển thị dẻo sẽ được áp dụng rộng rãi.

Điều mà chúng ta hy vọng cuối cùng trong 5 xu hướng của năm 2015 là hiển thị linh hoạt. Các sản phẩm màn hình cong như TV màn hình cong của LG, Gear Git của Samsung đã được giới thiệu vào năm nay. Tuy nhiên, thiết bị điện tử với màn hình dẻo đang là sản phẩm mơ ước. Chúng ta hy vọng sẽ có những màn hình mỏng và linh hoạt vào năm tới.

Intel cho biết họ đang nghiên cứu đưa ra sản phẩm sử dụng chất lỏng và không dây thông qua công nghệ WiDi (Wireless Display). Tiềm năng cho phát triển những sản phẩm hiển thị linh hoạt là rất lớn. Những sản phẩm này có thể làm thay đổi khi áp dụng trong bảo mật dùng đăng nhập sinh học, thiết bị điện tử gia dụng thông minh và IoT. Màn hình linh hoạt cũng có thể được sử dụng cho những máy tính có thể đeo được (wearable) như đồng hồ thông minh hay kính thông minh.

HẢI LY
(Theo EfyTimes)

Nguồn tin: tapchibcvt.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn